MỘT SỐ NỘI DUNG KHUYẾN CÁO VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP TẠI NƠI LÀM VIỆC (Không áp dụng đối với cơ sở y tế).


Nguồn thông tin: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 490/BYT-MT ngày 6/2/2020.

"Khẩu trang vải có phòng được virus corona không?"

 

    Virus nCoV lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp khi tiếp xúc với nguồn lây, nguồn dịch tễ. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

    Tuy nhiên, hiện nhiều người dân còn rất băn khoăn về tác dụng cũng như lựa chọn các loại khẩu trang, trong đó nhiều câu hỏi liệu “khẩu trang vải có phòng được virus corona không?”. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Hương (ảnh), Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh).

 

- Khẩu trang có tác dụng gì và có thể giúp chống lại virus corona không, thưa bác sĩ?

 + Khẩu trang có ba tác dụng chính là ngăn bụi, ngăn hóa chất (kể cả khói xe) và ngăn vi sinh vật. Khả năng ngăn bụi, hóa chất hay vi sinh vật tùy từng loại khẩu trang.

 Với bối cảnh hiện nay tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc và phải đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách với những người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh. Việc đeo khẩu trang sẽ ngăn những giọt bắn từ ho, nhầy mũi của người bệnh có chứa virus corona, đồng thời với người mắc bệnh sẽ làm hạn chết phát tán virus ra ngoài môi trường. Do vậy nếu chúng ta có khẩu trang để che mũi và miệng là có thể tránh được nguy cơ này.

 - Bác sĩ có thể cho biết, dùng loại khẩu trang gì có thể phòng được virus corona?

 + Hiện nay trên thị trường có các loại khẩu trang, như: Khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang chuyên dụng cho nhân viên y tế N95 và khẩu trang vải.

   Các loại khẩu trang này đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh ho, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào.

   Khẩu trang nào cũng dùng được bởi vì nó ngăn giọt bắn từ người khác vào mũi hay miệng chúng ta chứ không phải ngăn virus. Vì chưa có một loại khẩu trang nào kể cả khẩu trang y tế có thể ngăn được virus.

   Do vậy, nếu người dân không có khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng. Mọi người có thể dùng khẩu trang vải thông thường. Tuy nhiên, khẩu trang y tế là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

   Trong trường hợp không mang khẩu trang theo bên người mà muốn ho hay xì mũi thì tốt nhất là mọi người dùng khăn giấy rồi bỏ vào thùng rác công cộng. Còn nếu không có cả khăn giấy thì nên ho hay nhảy mũi vào khuỷu tay, tránh dùng bàn tay che miệng.

   Chúng ta cũng tránh dùng bàn tay che miệng. Bởi vì chúng ta tạo ra nguy cơ lây lan thứ 2 mà con đường này nhiều người lại không để ý là con đường tiếp xúc trực tiếp. Tay bị nhiễm do ho hay hắt hơi sẽ dính vào các vật liệu mà người bệnh cầm nắm như nắm cửa, tay cầu thang, nút bấm thang máy, bắt tay với người khác, ly chén dùng hằng ngày trong nhà hay nhà hàng, khách sạn… Virus từ những vật dụng này lại lây cho người khác khi họ chạm vào những nơi này.

 Nhân viên y tế thường xuyên

Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây, nguồn dịch tễ nên cần phải có khẩu trang và phương tiên bảo hộ cá nhân. Ảnh chụp tại Bệnh viện số 2-Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh.

 - Nên đeo khẩu trang lúc nào để không lây nhiễm virus corona?

   + Hiện nay, Bộ Y tế đang khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, phải đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách trên 2m với những người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh. Nếu bản thân có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh cũng cần đeo khẩu trang để tránh lây lan.

   Đeo khẩu trang, dùng loại nào cũng được, khi đi ra ngoài nếu phải đến nơi đông người là cần thiết, nhưng tuyệt đối không dùng lại.

   Nếu dùng khẩu trang bằng vải thì sau khi dùng xong mọi người phải ngâm trong dung dịch chloramine B 0.5% hay nước Javel để sát trùng trước khi giặt là có thể dùng lại.

   Việc đeo khẩu trang chỉ là một bước trong việc phòng, chống bệnh, ngoài ra người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, súc miệng, họng bằng các loại nước sát khuẩn miệng, họng và tuân thủ theo các khuyến cáo khác của Bộ Y tế để phòng ngừa virus corona.

 

Nguyễn Hoa (Thực hiện) - http://baoquangninh.com.vn

 

Việt Nam nghiên cứu bộ Kit thử nhanh nCoV trong vòng 70 phút

 

    Hai nhà 2 khoa học Việt Nam là TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà chia sẻ, đã nghiên cứu thành công bộ Kit thử nhanh nCoV.

     Ngày 7/2 tại Hà Nội, hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà thông báo kết quả đã nghiên cứu thành công Kit thử nhanh virus corona (nCoV) Sinh phẩm RT-LAMP.

    Các nhà khoa học giải thích, sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh. Trước đây, phương pháp xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV cần giải trình tự gene mất 3-5 ngày. Sau đó, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ.

 

Việt Nam nghiên cứu bộ Kit thử nhanh nCoV trong vòng 70 phút. (Ảnh minh họa)

    Phản ứng RT-PCR thông thường trong mẫu thử của WHO phải mất 4h (240 phút) cho cả quy trình. Nhưng với công trình nghiên cứu này sẽ cho ra kết quả chỉ sau 70 phút. Theo nhóm nghiên cứu, sinh phẩm RT-LAMP có các ưu điểm nổi bật đó là thiết bị đơn giản, có khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real-time RT-PCR). Tuy nhiên, việc phát triển sinh phẩm khá phức tạp.

    Được biết, nhóm nghiên cứu gồm khoảng 10 thành viên đã thực hiện công trình nghiên cứu trong gần một tháng qua. Hiện nhóm nghiên cứu rất mong Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kết quả nghiên cứu này để đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/

 

Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về nCoV bằng hình ảnh

 

      Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam xây dựng các infographic về những thắc mắc, hỏi đáp liên quan đến phòng lây nhiễm nCoV.

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://suckhoedoisong.vn

 

 

THĂM DÒ Ý KIẾN

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 660 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1337931

IP của bạn là: 34.204.183.113
Thời gian: 24-02-2020 09:14:22

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed