BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ CẢNH BÁO NGUY CƠ LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM PHỔI LẠ

         Tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Theo báo cáo được công bố hôm 17/01/2020 của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu - thành viên của Hội đồng Y khoa Anh - tại Đại học Hoàng gia London đã ước lượng có “tổng cộng 1.723 trường hợp” ở thành phố Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh (số liệu tính đến ngày 12/01/2020) trong đó có 02 trường hợp tử vong và được xác định do chủng virus Corona mới (nCoV). Những trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc cho đến nay đã có 02 người ở Thái Lan và 01 người ở Nhật Bản.

          Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV thường có các triệu chứng cấp tính: Ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch và những người bệnh này trở về từ vùng có dịch.

          Để chẩn đoán khẳng định ca bệnh cần xét nghiệm kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

          Tại Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm. Tuy nhiên, Bộ Y tế đang quyết liệt giám sát để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam; ban hành phác đồ điều trị để kịp thời ứng phó ngay khi có ca bệnh xâm nhập.

Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh giám sát khách xuất nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu quốc tế Móng cái, Quảng Ninh (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh)

          Quảng Ninh là tỉnh du lịch giáp với Trung Quốc, hàng năm trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, lượng du khách từ Trung Quốc đến Hạ Long, đến Quảng Ninh (chủ yếu qua đường bộ và đường biển) đều tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ lan truyền dịch bệnh nhất là nguy cơ bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (Ảnh: Minh Vương - Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh)

          Vì vậy, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đề nghị nhân dân nếu có dấu hiệu bệnh: Ho, sốt, khó thở... cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, điều trị bệnh kịp thời và báo cáo về Sở Y tế, Bộ Y tế theo quy định; đồng thời theo dõi, cách ly phòng ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 142 khách và 2 thành viên đang online

Lượt truy cập

1660987

IP của bạn là: 3.238.8.102
Thời gian: 21-10-2020 14:10:51

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook