TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI - GIẢM ĐAU SAU MỔ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ: ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ...

 

    Đau sau mổ là nỗi ám ảnh của bệnh nhân và là vấn đề đã và đang được bác sĩ Gây mê hồi sức và phẫu thuật viên tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả luôn quan tâm vì nó gây ra ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý cũng như sự hồi phục của bệnh nhân sau mổ. Để giảm bớt nỗi ám ảnh nỗi đau về thể xác, tinh thần mà còn giúp bệnh nhân lấy lại được cân bằng về tâm sinh lý sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng điều trị (Chóng lành vết thương; giảm nguy cơ bội nhiễm, giảm các biến chứng do nằm lâu  giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, rút ngắn thời gian nằm viện và tránh diễn biến thành đau mãn tính…); trong thời gian vừa qua Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã triển khai nhiều phương pháp giảm đau sau mổ như: Sử dụng thuốc giảm đau thông thường hay chuyên biệt, gây tê vùng, gây tê thân thần kinh, giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng, gây tê cạnh sống,...

     Đặc biệt, từ giữa năm 2019 đến nay, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả triển khai kỹ thuật giảm đau tĩnh mạch do bệnh nhân kiểm soát PCA (Patient Controlled Anagesia), PCEA (Patient Controlled Epidural Analgesia) thì những đau đớn sau mổ đã không còn còn là điều đáng phải bận tâm nữa. Và kỹ thuật này cũng mới được triển khai ở một số bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức… phương pháp giảm đau này rất an toàn và hiệu quả.

Ông Hồ Minh Cường. 60 tuổi, Phường Cửa Ông, rất yên tâm khi sử dụng dịch vụ giảm đau sau mổ bằng kỹ thuật tiêm tĩnh mạch do bệnh nhân kiểm soát (PCA)

Bà Dương Thị Lan, 60 tuổi, phường Cẩm Thịnh , TP Cẩm Phả phục hồi nhanh sau khi sử dụng dịch vụ giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả 

    Bà Dương Thị Lan, 60 tuổi, phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả là một trong những người bệnh được thực hiện kỹ thuật giảm đau sau mổ tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cảm nhận: "Tôi là bệnh nhân phẫu thuật khớp gối tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, trước khi phẫu thuật tôi được bác sỹ tư vấn sử dụng kỹ thuật giảm đau sau phẫu thuật, tôi thấy rất hữu ích, vừa giảm được đau lại giá cả rất hợp lý nên tôi thấy rất thoải mái, tôi hi vọng nhiều bệnh nhân cũng nghe bác sỹ tư vấn và sẽ dùng thêm nhiều gói thuốc giảm đau như tôi".

   Bà Nguyễn Thị Cần, 71 tuổi, phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả cho biết “…, tôi bị ngã, gãy xương đùi phải, và cần phải phẫu thuật thay khớp háng, vì đã nhiều tuổi, sau khi nghe bác sỹ tư vấn, tôi và gia đình thấy hợp lý. Sau khi mổ xong tôi thấy nhanh khỏe lên, không đau đớn gì, bản thân tôi thấy các bác sỹ, y tá ở đây quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi rất chu đáo, trước khi phẫu thuật và sau khi phẫu thuật tôi rất thoải mái tư tưởng…”.

BN Đặng Thị Xuân, 33 tuổi (Vân Đồn - Quảng Ninh) đang sử dụng dịch vụ giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

       Giảm đau bằng kỹ thuật tiêm tĩnh mạch do bệnh nhân kiểm soát (PCA) đã được triển khai tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả không chỉ thực hiện sau các ca phẫu thuật trong lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa... mà còn thực hiện giảm đau cho bệnh nhân đau sau bệnh zola, đau sau chấn thương, đau do các bệnh lý  nội khoa... Bệnh viện có nhiều gói kỹ thuật giảm đau khác nhau để bệnh nhân lựa chọn với chi phí hợp lý, an toàn, hiệu quả.

       Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả xin thông báo để nhân dân được biết và liên hệ số điện thoại 0913.071.978 (SĐT thường trực của Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Đau sau mổ là là một trạng thái khó chịu về cảm giác và cảm xúc, có liên quan tới những tổn thương thực sự hay tiềm tàng của cơ thể, là một phản ứng sinh bệnh lí phức tạp và do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường biểu hiện trên lâm sàng bằng các dấu hiệu bất thường của hệ thần kinh tự động, tình trạng rối loạn tâm thần, hoặc thay đổi tính nết của bệnh nhân.

Đau sau mổ là một trong những phiền nạn chính đối với bệnh nhân. Đau gây ra nhiều rối loạn ở các cơ quan như: Hô hấp, tuần hoàn, nội tiết, gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng quá trình viêm, chậm liền sẹo, rối loạn dinh dưỡng sau mổ, kéo dài thời gian nằm viện, mất ngày công lao động. Đau sau mổ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả hồi phục sức khỏe  và tâm lí của bệnh nhân, làm cho bệnh nhân lo sợ khi chấp nhận một cuộc phẫu thuật. Đau sau mổ làm hạn chế vận động, tăng nguy cơ tắc mạch, ảnh hưởng tới việc chăm sóc vết thương và hạn chế việc tập phục hồi chức năng.

Chính vì vậy, việc hiểu và lựa chọn phương pháp giảm đau phù hợp không những giúp bệnh nhân giảm được nỗi đau về thể xác, tinh thần mà còn giúp bệnh nhân lấy lại được cân bằng về tâm sinh lí sau phẫu thuật mà còn nâng cao chất lượng điều trị (Chóng lành vết thương, giảm nguy cơ bội nhiễm, giảm các biến chứng do nằm lâu, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, rút ngắn thời gian nằm viện và tránh diễn biến thành đau mãn tính…). Ngoài ra giảm đau còn là vấn đề mang ý nghĩa về khía cạnh nhân đạo.

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 355 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1673300

IP của bạn là: 3.89.87.12
Thời gian: 30-10-2020 11:42:59

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook