BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN, THÁNG 7/2020.

     Chiều ngày 07/7/2020, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn tháng 7/2020 với 02 nội dung: Giá trị của đo lưu huyết não trong lâm sàng và các xét nghiệm miễn dịch cần thiết trong chẩn đoán và điều trị. Chủ trì buổi sinh hoạt có BSCKII. Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc - Chủ tịch hội đồng khoa học cùng đông đảo đội ngũ y, bác sĩ, trong toàn Bệnh viện tham dự.

         

          Thạc sỹ Vũ Đức Minh - Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Trong các phương pháp nghiên cứu sinh lý tuần hoàn não, phương pháp ghi những thay đổi điện trở của não khi có dòng điện chạy qua là một phương pháp nhẹ nhàng nhất đối với bệnh nhân, nó không gây đau đớn, độc hại gì. Đo và đánh giá tình trạng dòng máu lưu huyết não sẽ giúp đánh giá  tình trạng cụ thể của thành động mạch, trương lực mạch ở não, máu tưới qua não. Đo lưu huyết não giúp bác sĩ có thể đánh giá được huyết động của não cũng như những thay đổi trạng thái của chức năng mạch máu não. Qua đó đánh giá các triệu chứng, nguyên nhân liên quan đến tuần hoàn máu ở não, để có chuẩn đoán và điều trị thích hợp. 

          Cũng trong buổi sinh hoạt, Thạc sỹ Vũ Đức Minh trình bày tiếp nội dung các xét nghiệm miễn dịch cần thiết trong chẩn đoán và điều trị. Xét nghiệm miễn dịch là 1 trong những bước thường quy cần phải làm trong quá trình khám bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm miễn dịch sẽ giúp đánh giá đúng hơn về tình hình sức khỏe của mỗi người, từ đó có phương hướng điều trị bệnh lý thích hợp. Xét nghiệm miễn dịch là các xét nghiệm dựa vào tình trạng miễn dịch của cơ thể để tìm ra các căn nguyên như nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus), hormone, sắc tố hemoglobin trong máu,... từ đó giúp chẩn đoán được các bệnh khác nhau dựa vào kết quả của phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tổng hợp.

          Kết thúc phần trình bày, các câu hỏi, ý kiến thắc mắc xoay quanh chủ đề được đặt ra đều được giải đáp tận tình và sáng tỏ giúp cho các bác sỹ cập nhật các kiến thức mới nhất, góp phần nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị.

          Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động thường quy tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, giúp các bác sỹ nhất là các bác sỹ trẻ có những chia sẻ, trao đổi kiến thức, nhằm nâng cao hiểu biết và năng lực chuyên môn để để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ ÁP DỤNG KỸ THUẬT PHẪU THUẬT NỘI SOI TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN

       Trường hợp bệnh nhân V.A.S (60 tuổi, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) vừa được điều trị thành công thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngay tại khoa Ngoại - Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả. Bệnh nhân cho biết, ở nhà ông thấy xuất hiện khối vùng bẹn trái, khối to hơn khi đi lại và xẹp đi khi nằm nghỉ. Nghĩ rằng mình bị ung thư, ông vô cùng lo lắng nên đã đến bệnh viện. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn trái trực tiếp (khối thoát vị có kích thước gần 20mm) bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi trước phúc mạc đặt lưới nhân tạo.

Bác sỹ CKI.Đặng Xuân Tùng thăm khám bệnh nhân trước khi ra viện

      Ca phẫu thuật do bác sỹ CKI. Đặng Xuân Tùng cùng các kíp bác sỹ gây mê Hoàng Thị Ngát đã tiến hành phẫu tích túi thoát vị bẹn, đưa túi thoát vị trở lại ổ bụng, lỗ thoát vị được đặt tấm lưới nhân tạo. Ca mổ diễn ra thành công chỉ sau 45 phút, trong suốt thời gian phẫu thuật bệnh nhân gần như không bị mất máu. Đồng thời, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật giảm đau sau mổ nên sau phẫu thuật hầu như không đau, nhanh chóng ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường.

Hình ảnh khối thoát vị của Bệnh nhân V.A.S (60 tuổi, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả)

        Rạng rỡ trên giường bệnh, ông S chia sẻ: “Tôi thấy có khối dưới bẹn tôi tưởng mình bị ung thư, tôi đã rất lo lắng và sợ nên đến bệnh viện khám. Đến khi nhập viện được các bác sĩ thăm khám, tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ nội soi nhẹ nhàng nên tôi rất yên tâm tin tưởng bệnh viện. Phẫu thuật xong chỉ 1, 2 hôm thấy sức khỏe phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít đau, ăn uống tốt, tôi sắp được ra viện nên rất mừng. Thực sự ngày càng tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả”.

 

       Bác sỹ CKI. Đặng Xuân Tùng lưu ý: Người bệnh khi có các triệu chứng giống bác S cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh thoát vị bẹn sớm, tránh các biến chứng nặng như nghẹt ruột hoại tử, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống về sau. Trước đây, những trường hợp như này thường dùng phương pháp mổ mở gây nhiều biến chứng cho người bệnh, thời gian phục hồi lâu. Phẫu thuật nội soi trước phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo trong điều trị thoát vị bẹn là phương pháp tối ưu hiện nay, kết quả tốt, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị thoát vị bẹn ở các lứa tuổi, kể cả những trường hợp thoát vị bẹn tái phát sau mổ mở trước đó.

Phương pháp mổ nội soi thoát vị bẹn với nhiều ưu điểm như: an toàn, hạn chế đau đớn, vết mổ nhỏ, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

     Từ lâu nay, Bệnh viện đã thực hiện phương pháp mổ nội soi thường quy trong nhiều lĩnh vực ngoại khoa ổ bụng, khớp gối, sản khoa, tai mũi họng... với nhiều ưu điểm như: An toàn, hạn chế đau đớn, ít biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật đặc biệt là không gây loạn cảm giác vùng vết mổ như mổ hở... Từ đó tạo thêm niềm tin cho nhân dân có thể yên tâm khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

 

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân: Thời gian nằm viện ngắn: Bệnh nhân sau mổ có thể ra viện trong vòng 2 -4 ngày sau mổ.

  • Thời gian hồi phục sau mổ sớm: Bạn có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 - 2 tuần. Những hoạt động gắng sức nên đợi sau khoảng 4 tuần sau mổ.
  • Ít đau sau mổ: các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân sau mổ nội soi thoát vị bẹn ít đau hơn nhiều so với mổ mở truyền thống do việc chỉ rạch đường nhỏ trên ổ bụng.
  • Tỷ lệ tái phát thấp.
  • Giá trị thẩm mĩ cao

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ TIẾP NHẬN 01 MÁY ĐO HUYẾT ÁP TỰ ĐỘNG (HBP – 9020) TỪ DỰ ÁN “NGÀY ĐẦU TIÊN

   Chiều ngày 19/6/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tiếp nhận 01 máy đo huyết áp tự động HBP - 9020 của hãng OMRON (Nhật Bản) từ Công ty TNHH Sevier (Việt Nam). Đây là hoạt động Dự án “Ngày đầu tiên” thuộc chương trình tầm soát bệnh tăng huyết áp năm 2020 của Công ty.

 

   Tham dự buổi trao tặng, về phía Công ty Sevier có bà Ngô Thị Thảo, Chuyên viên Điều phối dự án “Ngày đầu tiên”, về phía Bệnh viện có Thạc sĩ Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo một số khoa phòng thuộc Bệnh viện.

   Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có khoảng 17 triệu bệnh nhân tăng huyết áp; tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất tại cộng đồng và được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh không có những triệu chứng điển hình, trong khi đó các biến chứng của bệnh thường để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Tăng huyết áp là bệnh mãn tính cần được theo dõi dài ngày ở các cơ sở khám bệnh, tối thiểu bệnh nhân phải được khám và cấp thuốc 1 tháng/1 lần. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 11% ở bệnh nhân tăng huyết áp được kiểm soát bệnh tốt và một trong những nguyên nhân của tình trạng này là kiến thức về bệnh tăng huyết áp của nhân dân, của bệnh nhân còn hạn chế, nhiều người dân còn chưa biết số đo huyết áp của mình.

    

Lễ ký kết bàn giao máy đo huyết áp tự động HBP - 9020 giữa đại diện Công ty Sevier

và Giám đốc bệnh viện

   Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, mỗi tháng khám và điều trị ngoại trú cho hơn 1.800 người bệnh tăng huyết áp tại 02 phòng khám mãn tính và số bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp được phát hiện mới, phải điều trị vẫn chưa dừng lại.

   Dự án “Ngày đầu tiên” của Công ty TNHH Sevier (Việt Nam) trao tặng máy đo huyết áp cỡ lớn cho Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả với mục đích làm sao có nhiều người dân được đo huyết áp và biết số đo huyết áp của mình để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp; được tiếp cận thông tin về bệnh tăng huyết áp thông qua các hoạt động truyền thông, tư vấn của cán bộ y tế… qua đó tăng khả năng kiểm soát bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng của bệnh lý tim mạch.

   Thay mặt Bệnh viện, đồng chí Giám đốc gửi lời cảm ơn đến chương trình tầm soát bệnh tăng huyết áp năm 2020 - Dự án “Ngày đầu tiên” đã hỗ trợ Bệnh viện có thêm trang thiết bị, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị cho người bệnh cao huyết áp. Đồng thời, Bệnh viện sẽ thực hiện quản lý, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích để máy đo huyết áp có thể phục vụ cho nhiều lượt bệnh nhân. Hy vọng trong thời gian sắp tới, Bệnh viện tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm tài trợ từ Chương trình hơn nữa để từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân tại địa phương.

TẬP HUẤN CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ NHÂN VIÊN BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ

    Nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ nhân viên y tế, ngày 18/6/2020, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động cho gần 300 học viên là lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện.

Đồng chí Đỗ Ngọc Hải, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cẩm Phả, báo cáo viên cấp tỉnh về an toàn lao động, bảo hộ lao động, giảng viên chính khóa tập huấn

     Đến dự Hội nghị có Đồng chí Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc Bệnh viện, Đồng chí Nguyễn Sơn Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cẩm Phả. Đồng chí Đỗ Ngọc Hải, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cẩm Phả, báo cáo viên cấp tỉnh về an toàn lao động, bảo hộ lao động, giảng viên chính khóa tập huấn.

   

          Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Sơn Thủy nêu rõ: "Ngành y tế là ngành lao động đặc thù, hầu hết các nhân viên phải làm trong điều kiện lao động có yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, cùng các yếu tố tác hại là nguyên nhân gây bệnh nghề nghiệp và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên y tế. Mục đích lớp tập huấn lần này là trang bị và bổ sung những kiến thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế Bệnh viện, qua đó giúp cho cán bộ viên chức nâng cao nhận thức và thực hiện tốt hơn công tác an toàn, vệ sinh lao động tại Bệnh viện nhằm tránh tình trạng tai nạn lao động xảy ra, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện".

          Tại buổi tập huấn, các học viên được truyền đạt kiến thức về Luật An toàn lao động; những phương pháp, kĩ năng thực hiện An toàn - Vệ sinh lao động; cách bố trí công việc cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, trạng thái tinh thần của người lao động để phòng tránh tai nạn lao động có thể xảy ra; nhắc nhở, vận động mọi người tự thực hiện công tác kiểm tra An toàn - Vệ sinh lao động của các thiết bị, dụng cụ sử dụng tại nơi làm việc...

          Bên cạnh đó, buổi tập huấn còn hướng dẫn lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động, cập nhật những kiến thức liên quan đến bệnh nghề nghiệp thường gặp đối với nhân viên y tế và biện pháp dự phòng; đồng thời lồng ghép những ví dụ thực tiễn về thực trạng an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở y tế. Thông qua lớp tập huấn, các học viên được củng cố kiến thức nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

   

Học viên phát biểu tại lớp tập huấn

          Những năm gần đây Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả luôn quan tâm đến sức khỏe của cán bộ nhân viên y tế; nâng cao trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Thực hiện đúng Luật An toàn vệ sinh lao động qui định việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, hoạt động bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế của bệnh viện đạt được nhiều hiệu quả.

          Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về những nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc và quy định về an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, viên chức và người lao động; đồng thời  tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về An toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ nhân viên y tế nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người lao động trong việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần hạn chế tai nạn lao động trong Bệnh viện. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân mỗi khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 137 khách và một thành viên đang online

Lượt truy cập

1504775

IP của bạn là: 3.226.97.214
Thời gian: 10-07-2020 10:08:25

Nice Social Bookmark

FacebookTwitterGoogle BookmarksRSS Feed