CHƯƠNG TRÌNH “HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN – CHIẾN THẮNG DỊCH COVI-19” TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ

Sáng ngày 23/3/2021, hưởng ứng Tháng thanh niên – Năm 2021, tiếp nối truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 90 năm trưởng thành và phát triển, trên tinh thần thanh niên xung kích trên tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN - CHIẾN THẮNG DỊCH COVID 19.

Tham dự chương trình có đồng chí Hà Văn Hiền – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo thành phố Cẩm Phả; Đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả; đồng chí Nguyễn Thái Duy - Bí thư thành đoàn Cẩm Phả; lãnh đạo, đoàn viên thanh niên thuộc Cụm Đoàn kết nghĩa phường Cẩm Thịnh cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đến tham gia hiến máu.

  

Công tác khám sàng lọc, lấy máu do Ths.Lương Tố Quyên – Trưởng khoa Huyết học truyền máu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng các bác sỹ, kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thực hiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hà Văn Hiền – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ, Thường trực Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo thành phố Cẩm Phả ghi nhận sự đóng góp quý báu của các đoàn viên thanh niên, các tình nguyện viên trong chương trình hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hôm nay. Đây cũng là truyền thống đáng quý của thanh niên vùng mỏ nói riêng và thanh niên cả nước nói chung với tinh thần kỷ luật, đồng tâm, xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

 

Kết quả, chỉ trong buổi sáng Chương trình đã thu nhận được 192 đơn vị máu (dự kiến chỉ tiêu cần đạt là 150 đơn vị máu). Trong đó, tiêu biểu là các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (40 đơn vị máu); Công ty Cổ phần du lịch và thương mại Vinacomin - Chi nhánh Vân Long (37 đơn vị máu); Công ty Khai thác khoáng sản (22 đơn vị máu); Công ty Cổ phần và chế biến than - Tổng Công ty Đông Bắc (20 đơn vị máu); Công ty Xây dựng công nghiệp mỏ - Tổng Công ty Đông Bắc (20 đơn vị máu); Tiểu đoàn 181 (11 đơn vị máu); Công ty Cổ phần Tâm Đức (8 đơn vị máu); Công ty Hoàn Thiện (7 đơn vị máu). Tất cả số máu này sẽ được hòa vào nguồn dự trữ máu của tỉnh Quảng Ninh, phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh.

Cũng trong Chương trình này, Công ty Cổ phần vận tải và chế biến than Đông Bắc – Tổng công ty Đông Bắc đã tặng Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả 2.500 khẩu trang y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả chân thành cảm ơn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tình nguyện viên... đã quan tâm, ủng hộ Chương trình HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN - CHIẾN THẮNG DỊCH COVID 19 và thực hiện hiến máu, góp phần cho Chương trình được thành công. Mong rằng, với tình thần thiện nguyện này, các đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn tiếp tục gắn kết, triển khai nhiều hơn nữa các chương trình có ý nghĩa, chung tay vì sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

--------------------------------------------

Nhiều năm nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên Bệnh viện phát huy tinh thần xung kích, tổ chức, tham gia các lĩnh vực hoạt động xã hội, vì sức khỏe cộng đồng. Hiến máu tình nguyện và khám sức khỏe lưu động cho các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là những hoạt động cộng đồng do đoàn viên thanh niên Bệnh viện làm chủ lực, tổ chức và thường xuyên triển khai. Bên cạnh đó, Đoàn viên thanh niên Bệnh viện cũng là lực lượng nòng cốt tham gia với lực lượng chức năng của thành phố Cẩm Phả triển khai tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Bằng sức trẻ, tình yêu quê hương, bằng trí tuệ và trái tim nhiệt huyết, thanh niên Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã và đang cống hiến hết mình, tiếp nối truyền thống của thế hệ thanh niên Việt Nam, phát huy truyền thống của Vùng mỏ anh hùng.

BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM TIM MẠCH, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CẤP CỨU THÀNH CÔNG CÁC CA BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP NGUY HIỂM.

Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu khẩn cấp, dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Trong 2 ngày liên tiếp (17 và 18/3/2021), nhờ sự phối hợp liên viện nhanh chóng, cũng như trình độ chuyên môn cao của các y bác sỹ ngành y tế Quảng Ninh, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và can thiệp thành công 02 ca bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Đó là:

Ông Bùi Văn Kh. (72 tuổi - Phường Cẩm Phú). nhập viện lúc 22h ngày 17/3/2021 với các triệu chứng đau tức thượng vị, lan vùng giữa ngực, mệt, nôn và buồn nôn nhiều. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp điều trị đều và viêm dạ dày.

Bà Đỗ Thị Ng. (57 tuổi - Phường Cửa Ông), nhập viện lúc 20 giờ 48 phút ngày 18/3/2021 với triệu chứng đau tức ngực trái dữ dội, khó thở nhiều. Bệnh nhân có có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng tự mua thuốc uống, không khám bệnh định kỳ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các kíp trực Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả (BS.CKI.Nguyễn Thị Hồng Quyên và BS.CKI.Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng tua trực) đã nhanh chóng thực hiện khám, chỉ định các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và xác định đây là các ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm. Song song với việc dùng các thuốc theo phác đồ điều trị nhồi máu cơ tim, mặc dù là đêm muộn nhưng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã thực hiện hội chẩn từ xa trực tiếp ngay với nhóm chuyên gia Hội Tim mạch Quảng Ninh do Ths.BS.Nguyễn Thị Thoa – Chủ tịch Hội Tim mạch Quảng Ninh - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chủ trì, kết luận: Thống nhất với chẩn đoán ban đầu và các biện pháp xử trí cấp cứu tại chỗ của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả; cần phải chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để can thiệp tim mạch cấp cứu.

Nhờ việc chẩn đoán đúng bệnh nhanh chóng, điều trị tích cực ngay từ đầu và việc phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng tốt nhất của 2 bệnh viện cho công tác vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân nên các bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh an toàn. Tại đây, các bệnh nhân được khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu và hội chẩn, được chẩn đoán xác định là nhồi máu cơ tim tối cấp do tắc hoàn toàn đoạn đầu của động mạch vành phải và thực hiện can thiệp hút huyết khối đặt stent mạch vành cấp cứu. Sau can thiệp, mạch vành đã được tái thông trở lạị và tình trạng tưới máu cơ tim đạt kết quả tốt. Hiện nay, cả 2 bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định,.

ThS Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch Hội Tim mạch Quảng Ninh, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ; “Tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp nguy kịch như bệnh nhân Bùi Văn Kh Đỗ Thị Ng từ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả, nếu không xử trí nhanh chóng, kịp thời và chính xác thì hậu quả sẽ rất nặng nề, có thể gây ra biến chứng và đe doạ tới tính mạng người bệnh. Để có thể cứu sống thành công 2 bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ tuyến dưới chuyển lên, không chỉ đơn thuần nhờ trình độ chuyên sâu của đội ngũ y bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại mà còn là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng từ xa giữa Bệnh viện tuyến trên với các cơ sở y tế tuyến dưới, giữa các kíp cấp cứu – can thiệp, từ đó tăng thêm hy vọng cứu sống người bệnh trong khoảng “thời gian vàng” và hạn chế thấp nhất biến chứng xảy ra trong qua trình di chuyển. NMCT cấp là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nhờ được cấp cứu kịp thời, chính xác và chủ động thực hội chẩn liên viện từ xa và chuyên nghiệp của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã giúp cho bệnh nhân có cơ hội được cứu sống. Đây chính là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong suốt quá trình cấp cứu, hội chẩn liên viện để kịp thời chuyển tuyến và khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả trong xử trí cấp cứu ban đầu, hồi sức... đối với ca bệnh nặng, khẩn cấp.

Những năm gần đây, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành y tế ,chuyên ngành tim mạch của tỉnh Quảng Ninh có sự chuyển mình hết sức mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến các tuyến cơ sở, năng lực chuyên môn cũng như trình độ của các bác sỹ được nâng cao, góp phần rất tích cực trong nâng cao chất lượng khám chữa các bệnh lý tim mạch tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, việc thành lập Hội Tim mạch Quảng Ninh cũng góp phần tăng cường sự liên hệ liên kết trao đổi kinh nghiệm và học tập, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn qua các hình thức hội chẩn nhóm zalo, panpage... Đây cũng là hiệu quả của việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung của ngành y tế Quảng Ninh và của Hội Tim mạch Quảng Ninh".

Qua 02 ca bệnh này, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo: Hiện nay, các bệnh tim mạch có xu hướng gia tăng. Người bệnh cần phải đi khám bệnh định kỳ tại cơ sở y tế và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ về sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, tập luyện thể thao... để chủ động trong phòng bệnh tim mạch. Khi có dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện ngay để được khám và chẩn đoán sớm, can thiệp, điều trị kịp thời, tránh rủi ro đáng tiếc. Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hết lòng vì người bệnh để trở thành địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh của nhân dân thành phố Cẩm Phả và vùng lân cận.

Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày 20/3/2021 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, với thông điệp: "Yêu thương và chia sẻ" là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

"Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng, hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may mắn khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên Hợp Quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện".

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Trong cuộc họp phát động Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khi đó là ông Ban Ki Moon phát biểu: "Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đó gồm: Xã hội - Kinh tế - Môi trường. Nếu làm được cả 3 điều này, chúng ta sẽ có một thế giới hạnh phúc". 

Bhutan - quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực...

Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Yêu thương và chia sẻ là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….

Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày Quốc tế hạnh phúc ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Điều đó mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Vào ngày này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ gửi thông điệp tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Phó Thủ tướng đã khẳng định, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và sau này là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn gắn chặt với tiêu ngữ: “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”. Độc lập là tiền đề của tự do, hạnh phúc của nhân dân. Tự do, hạnh phúc của nhân dân là thước đo giá trị, là mục tiêu của độc lập dân tộc. Hạnh phúc của nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước Độc lập và có đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ. Đó cũng luôn là mục tiêu, là động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, Phó Thủ tướng khẳng định: Nhân dân Việt Nam đã không quản hy sinh, gian khổ để gìn giữ nền Độc lập của Dân tộc mình, kiến thiết đất nước mình và cũng luôn sẵn lòng chia sẻ, góp sức, đề cao trách nhiệm là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, đem lại hạnh phúc cho nhân loại, gìn giữ màu xanh của hành tinh. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc. Phó Thủ tướng kêu gọi: Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực vùng đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách, dễ bị tổn thương. Hãy cũng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc  Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực!

Một số thông điệp hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc năm 2021:

- Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3!

- Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!

- Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!

- Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữa gìn hạnh phúc gia đình!

- Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!

- Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc!

 

XUYÊN ĐÊM CẤP CỨU LIÊN VIỆN, BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH CỨU ĐƯỢC BỆNH NHÂN VẾT THƯƠNG THẤU TIM.

Vết thương tim là một cấp cứu tối khẩn cấp, bệnh nhân khi bị thủng tim thường tử vong rất nhanh do mất máu và chèn ép tim nếu không được xủ trí kịp thời. Vừa qua một bệnh nhân bị đâm vào tim đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả nhờ sự phối hợp liên viện cấp cứu nhanh chóng chính xác, cũng như trình độ chuyên môn cao của các y bác sỹ ngành y tế Quảng Ninh.
 
Vào hồi 02h40 phút ngày 03/3/2021, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.D (44 tuổi) trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.
 
Nhận thấy đây là ca bệnh rất nặng nguy cơ tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Mặc dù trong đêm nhưng ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã kích hoạt báo động đỏ huy động tối đa nhân lực, các phương tiện cấp cứu, máu, thuốc men..., tập trung cấp cứu, hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cấp cứu; đồng thời tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
 
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Lúc này vết thương tim đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim nhưng sẽ tử vong nhanh nếu không được phẫu thuật. Trong thời gian chờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả hồi sức tích cực và đặt nhiều đường truyền vào các mạch lớn để sẵn sàng truyền dịch và máu, các loại dung dịch và máu tươi cũng được chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng mất máu ồ ạt khi mở tim ra khâu vết thương.
 
Sau hơn 30 phút, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do bác sỹ Phạm Việt Hùng - Trưởng kíp phẫu thuật Tim hở đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp với kíp phẫu thuật Ngoại khoa, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Huyết học truyền máu… của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả: BS CKI Đặng Xuân Tùng (Khoa Ngoại), BS CKI Đỗ Ngọc Lâm, BS CKI Nguyễn Đức Mạnh (Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức), BS CKI Nguyễn Hữu Thành (Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc) cùng nhiều cán bộ y tế khác để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
Bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện, màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng đang chèn ép tim, sau khi mở rộng màng tim lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5 cm xuyên thành tim đang phun máu. Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp, vết thương tim được khéo léo khâu lại bằng chỉ tim mạch có các miếng đệm để tránh rách cơ tim cũng như tránh các mạch vành nuôi tim. Sau 90 phút phẫu thuật khẩn trương và truyền 2 lít máu trong mổ, ca mổ đã thành công, tim đập đều, huyết áp ổn định, máu đã được cầm, bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu trong niềm vui của các y bác sỹ và gia đình bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường.
 
Bs Phạm Việt Hùng chia sẻ “

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 127 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1884909

IP của bạn là: 18.206.177.17
Thời gian: 23-04-2021 00:23:17

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook