HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU NÃO CẤP BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT ALTEPLASE TRONG KHUNG GIỜ VÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp và đã được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase cho kết qủa rất tốt, ít để lại di chứng. Điển hình là trường bệnh nhân: T.V. U (57 tuổi, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) có tiền sử tăng huyết áp, đang dùng thuốc đều. Sáng ngày 07/5/2020, khi đang làm việc thì xuất hiện tê bì nửa người phải, kèm theo nói khó, sau khoảng 5 phút thì liệt gần như hoàn toàn tay chân phải và thất ngôn. Bệnh nhân được người nhà đưa vào nhập viện sau 15 phút. Tại phòng khám cấp cứu, bệnh nhân đã được các bác thăm khám và chụp CTscanner sọ não một cách nhanh chóng cho thấy hình ảnh nhồi máu não. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực, khi vào đến khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã liệt hoàn toàn nửa người trái, cơ lực 0/5, thất ngôn.

Nhận định đây là một trường hợp nhồi máu não cấp giờ thứ nhất, ngay lập tức các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sau khi tiêm thuốc khoảng 10 phút bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi tốt, nhấc được tay chân trái và nói được. Sau khoảng 2 giờ sau dùng thuốc thì tình trạng liệt đã cải thiện rõ, nói rõ ràng hơn. Sau 1 ngày bệnh nhân đã hồi phục tốt, hết liệt, đi lại sinh hoạt và nói chuyện bình thường.

Bác sỹ Phạm Hữu Giang- Khoa hồi sức tích cực bệnh viện ĐKKV Cẩm phả thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân sau sử dụng thuốc Tiêu sợi huyết

Bác sỹ Phạm Hữu Giang - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cho biết “Với những trường hợp nhồi máu não như bệnh nhân T.V.U, nếu chưa có phương pháp điều trị thuốc tiêu sợi huyết bệnh nhân có thể tử vong, hoặc nếu may mắn sống sót thì sẽ để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đại tiểu tiện không tự chủ… gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Rất may mắn, bệnh nhân đã được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời, nên đủ điều kiện sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và phục hồi sức khỏe hoàn toàn”.

Bệnh nhân T.V.U đã hồi phục hoàn toàn, hết liệt, đi lại sinh hoạt và nói chuyện bình thường.

Ông T.V.U tâm sự: "Khi tôi bị đột quỵ, tôi cảm thấy nửa người không cử động được, miệng méo đi, rồi tôi không biết gì nữa, may mắn khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tôi đã được các bác sỹ nhanh chóng cấp cứu kịp thời, sau khi sử dụng thuốc xong chân tay tôi đã cử động được, miệng bớt méo, nói được. Hiện tại, tôi đi lại được bình thường và chuẩn bị được xuất viện. Mọi người ai có triệu chứng như tôi thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, đặc biệt là bác sỹ, điều dưỡng Khoa Hồi sức đã hết lòng cứu chữa, phục vụ bệnh nhân”.

Áp dụng phương pháp điều trị tiêu sơi huyết từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã cứu sống hàng chục bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp mỗi năm. Đây là phương pháp tối ưu, không cần can thiệp bằng phẫu thuật cho các bệnh nhân được chẩn đoàn nhồi máu não cấp, giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng lâm sàng và phục hồi hoàn toàn để trở lại với cuộc sống. Tuy nhiên “Thời gian là chìa khóa vàng” quyết định sự thành công bởi thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch Alteplase chỉ có tác dụng tốt nhất với bệnh nhân nhồi máu não cấp dưới 3,5 giờ, hoặc có thể kéo dài tới 4,5 giờ tính từ thời điểm khởi phát bệnh.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã không ngừng nâng cao y đức, nâng cao năng lực khám chữa bệnh, triển khai được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó của tuyến trên và kết hợp với chuyên gia đầu ngành của tuyến trung ương về xử lý ca bệnh ngay tại Bệnh viện... và càng ngày trở thành địa chỉ tin cậy được được nhân dân trên địa bàn và trong khu vực lân cận tin tưởng.

Khuyến cáo:

Khi bệnh nhân có các triệu chứng: Liệt vận động hoặc rối loạn cảm giác ở một bên của cơ thể: Có thể là liệt chi trên hoặc chi dưới hay chỉ là tê bì các chi. Hoặc thấy một bên miệng bị trễ xuống; nói khó hoặc khó khăn khi tìm từ phù hợp, hoặc không hiểu lời người khác nói; Mắt nhìn mờ, giảm thị trường hoặc mù hoàn toàn một bên mắt; Đột ngột đau đầu dữ dội, đặc biệt kèm theo buồn nôn, nôn hay chóng mặt; Loạng choạng và mất phối hợp động tác...thì cần nhanh chóng đưa Bệnh nhân đến nơi gần nhất (trên địa bàn TP Cẩm Phả thì đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả)đừng chờ đợi để xem các triệu chứng có dừng lại hay không, bởi kỹ thuật này chỉ có hiệu quả trong 4,5 giờ từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên.

Trong lúc chờ nhân viên y tế đến, hãy thực hiện các bước sơ cứu như đặt người bệnh nằm nghiêng trên mặt phẳng, đắp chăn mỏng cho người bệnh để tránh sự mất nhiệt, không cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì, kể cả thuốc hạ huyết áp.

Hiện nay, CBYT Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả có thu tiền làm xét nghiệm, nội soi, chụp CT Scaner, chụp cộng hưởng từ... hoặc bán vật tư y tế cho ông/bà trực tiếp tại khoa mà không có hóa đơn thu viện phí hoặc hóa đơn thu tạm ứng theo quy định của Bệnh viện:

Đang có 67 khách và một thành viên đang online

IP của bạn là: 34.238.190.122