BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ TIÊP TỤC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐỢT PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHACO KỲ THÁNG 5/2020

 

   Sau thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19, ngày 16/5/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tổ chức chương trình mổ thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco cho 28 bệnh nhân thuộc thành phố Cẩm Phả và vùng lân cận bị đục thủy tinh thể. Chỉ sau 2 - 3 ngày, các bệnh nhân đã được ra viện an toàn với đôi mắt tinh tường.

     

Các bác sĩ tiến hành mổ Phaco thay thủy tinh thể cho bệnh nhân với máy móc hiện đại

           

       

Các bệnh nhân đã được các bác sỹ của bệnh viện khám sàng lọc những ngày trước đó.

    Tâm sự với chúng tôi, mọi người bệnh đều cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi vì đã nhìn được sáng rõ. Bà Nguyễn Thị Nguyệt (70 tuổi) ở phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả cho biết “Qua thời gian, mắt phải tôi bị mờ đi, không nhìn rõ bất kỳ thứ gì, tôi đã đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả và được hẹn mổ thay thủy tinh thể, từ lúc mổ tới giờ mắt tôi lúc nào cũng sáng rõ, tôi có thể nhìn được tất cả các đồ vật xung quanh. Tôi rất cảm động không biết nói gì hơn nữa ngoài việc cám ơn các y bác sỹ đã chăm sóc tận tình đem lại ánh sáng cho tôi”. Bà Đỗ Thị Lan (80 tuổi), ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn vui vẻ chia sẻ: “Mắt tôi trước kia thực sự kém lắm, gia đình đã tham khảo và được biết tại Bệnh viện có mổ thay thủy tinh thể nên tôi quyết định mổ tại đây, mắt tôi hiện nay nhìn mọi thứ đều rất sáng và đẹp, thực sự cảm thấy rất hài lòng. Tôi xin cảm ơn các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện, của Khoa Mắt đã hết lòng phục vụ nhân dân".

      

Bệnh nhân đều cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi vì đã nhìn được sáng rõ

       Đục thủy tinh thể thường xuất hiện ở người lớn tuổi, do đó về vấn đề chi phí điều trị chắc chắn sẽ là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người. Nhưng hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả các bệnh nhân có bảo hiểm y tế được chi trả phần lớn kinh phí cho ca phẫu thuật phaco và giảm bớt gánh nặng cho người bệnh; phần chi phí thêm phụ thuộc vào loại thể tinh thể mà bệnh nhân lựa chọn. Hơn nữa, mặc dù bác sỹ của khoa Mắt đã làm chủ kỹ thuật mổ Pha co nhưng Bệnh viện vẫn phối hợp với các Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của Bệnh viện Mắt Trung ương để tổ chức phẫu thuật ngay tại Bệnh viện đảm bảo chất lượng chuyên môn cao, để người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, không phải đi xa...

    Để duy trì thị lực một cách lâu dài, bệnh nhân cần tự giác tuân thủ đầy đủ cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật: 

1. Rửa mặt bằng nước sạch, không để nước bẩn, nước xà bông rơi vào mắt

2. Không gác tay lên trán khi ngủ

3. Uống thuốc, nhỏ thuốc đúng cách theo lời dặn của bác sỹ

4. Ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước

5. Sinh hoạt nhẹ nhàng, không gắng sức.

6. Tái khám theo lời dặn của bác sỹ hoặc khi thấy mắt có dấu hiệu khác thường: Sưng nề, đau nhức, nhìn mờ đột ngột

     Chú ý: Một tháng đầu sau mổ tuyệt đối không nên:

       - Tránh va chạm mạnh, chấn thương vào mắt mổ

       - Tránh ho mạnh, tránh táo bón

       - Không uống bia rượu, cà phê, hút thuốc lá

       - Tránh khói bụi

       - Tuyệt đối tuân thủ theo lời dặn của nhân viên y tế.

    Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã thường xuyên tổ chức các đợt mổ Phaco hàng tháng cho từ 25 đến 30 bệnh nhân mỗi đợt. Hàng nghìn bệnh nhân đục thủy tinh thể trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và các vùng lân cận đã tìm lại được ánh sáng, niềm vui trong cuộc sống. Cùng với việc triển khai tốt hơn nữa kỹ thuật mổ Phaco, trong thời gian tới, khoa Mắt sẽ tiếp tục phát triển thêm các kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại, bắt nhịp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

   Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) là dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác.

    Mổ Phaco là phương pháp ưu việt nhất để mang lại ánh sáng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước. Phẫu thuật phaco không đau, không chảy máu. Toàn bộ quá trình phẫu thuật cho một ca chỉ diễn ra trong vòng 7-10 phút và thời gian theo dõi điều trị tại bệnh viện từ 2 đến 3 ngày. Thông thường sau mổ 1 ngày, bệnh nhân có thể bỏ băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu. Sau đó bệnh nhân được hẹn tái khám sau 1 tuần để bác sĩ theo dõi diễn tiến và tình trạng của mắt sau mổ.

   Với phương pháp phẫu thuật Phaco, nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm, trên 90% người bệnh sẽ khôi phục lại thị lực, vì vậy các bác sỹ chuyên khoa Mắt đưa ra lời khuyên những người cao tuổi nên tăng cường kiểm tra mắt định kỳ để hạn chế các biến chứng, bảo vệ chức năng thị giác và giảm thiểu tỷ lệ mù lòa.

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 122 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1884903

IP của bạn là: 18.206.177.17
Thời gian: 23-04-2021 00:20:20

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook