THÊM MỘT BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO CẤP ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT (ALTEPLASE) TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ.

 Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả vừa “Cứu” một bệnh nhân nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợt huyết ALTEPLASE. Chỉ sau 24 giờ điều trị, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn mọi chức năng và trở về cuộc sống bình thường.

   Nhập viện ngày 21/5/2020 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, nói ngọng, liệt mặt phải, méo miệng, mờ rãnh mũi má, liệt cơ nâng mi trên, không có khả mở mắt; liệt hoàn toàn 1/2 người trái: Cơ lực chi trên 0/5, cơ lực chi dưới 0/5 (hoàn toàn không có khả năng co cơ). Bà T. T. A 78 tuổi (Phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả) có tiền sử tăng huyết áp, dùng thuốc tại nhà không đều. Người nhà bệnh nhân biết được thông tin Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả có năng lực điều trị đột quị não bằng thuốc tiêu sợt huyết ALTEPLASE (qua facebook của Bệnh viện) nên đã đưa bệnh nhân đến ngay Bệnh viện khi thấy bà nằm bất động, kém tỉnh táo, méo miệng, nói ngọng, yếu 1/2 người trái, không tự ngồi dậy được.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Nam-  Khoa hồi sức tích cực bệnh viện ĐKKV Cẩm phả

 thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân sau sử dụng thuốc Tiêu sợi huyết

   Tại Bệnh viện, nhờ sự chủ động phối hợp kịp thời của các bác sĩ Phòng khám và Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não thể nhồi máu não cấp. Chỉ sau hơn 2 giờ điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực bằng phương pháp tiêu sợi huyết, tình trạng bệnh nhân bắt đầu cải thiện, tinh thần tỉnh táo, gọi hỏi trả lời rõ, 1/2 người bên liệt bắt đầu có dấu hiệu phục rõ rệt: Có khả năng co duỗi, nhấc tay khỏi giường và thực hiện theo y lệnh. Sau 24 giờ điều trị, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, các biểu hiện yếu liệt chi ban đầu đã không còn, bà T. T. A đã có thể giao tiếp đi lại bình thường và đã có khả năng quay lại cuộc sống sinh hoạt như trước khi bị bệnh.

   Người nhà bà T. T. A vui mừng tâm sự: “Buổi sáng bà vẫn bình thường, tự dưng thấy chóng mặt rồi vào giường nằm, khi người nhà thấy bà méo miệng, nửa người không cử động được, do đã có kinh nghiệm chăm người nhà bị tai biến nhiều năm nên đã phát hiện nhanh các triệu chứng ban đầu của bệnh và được biết Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã điều trị cho nhiều ca bệnh đột quỵ não nên nhanh chóng đưa bà đến đây, được các y bác sỹ nhiệt tình trách nhiệm cứu chữa, bà đã hồi phục nhanh, giờ bà cầm được các thứ, đi lại bình thường, không bị di chứng. Xin cám ơn tất cả các bác sỹ và Bệnh viện chữa cho bà kịp thời”.

Bà T.T.A 78 tuổi (Phường Cẩm tây, TP Cẩm Phả) đã hồi phục hoàn toàn, không bị liệt, có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.

   Bác sỹ Nguyễn Hoàng Nam - Khoa Hồi sức tích cực, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T. T .A chia sẻ: “Bệnh nhân A cũng là trường hợp đặc biệt được cấp cứu và điều trị thành công tại Bệnh viện vì lúc nhập viện tình trạng người bệnh nặng và diễn biến xấu đi rất nhanh, các bác sỹ trong Khoa đã hội chẩn, người bệnh đủ tiêu chuẩn sử dụng thuốc tiêu sợi huyết nên quy trình tiêu sợi huyết nhanh chóng được khởi động và cứu được bệnh nhân”. Trước đó, ngày 07/5/2020, Bệnh viện cũng đã kịp thời điều trị cho bệnh nhân T.V. U (57 tuổi, Phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) bằng thuốc tiêu sợt huyết ALTEPLASE và ra viện bình thường chỉ sau 6 ngày điều trị. Kết quả này là sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

   Hiện nay, thời tiết thất thường có tác động nguy hiểm đến sức khỏe của người cao tuổi nhất là người có bệnh lý tim mạch, cao huyết áp... dễ có nguy cơ tai biến mạch não. Vì vậy, bác sỹ khuyến cáo nhân dân cần chú ý đến dấu hiệu bất thường về sức khỏe để có thể phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời.

------------------------

Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả từ năm 2018 đến nay đã cứu nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và tránh các di chứng... giúp người bệnh trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận được tiếp cận với kỹ thuật điều trị tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế Quảng Ninh nói chung và của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả nói riêng./.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 97 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1884873

IP của bạn là: 18.206.177.17
Thời gian: 23-04-2021 00:05:59

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook