BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ CẮT NỐI THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP HẸP NIỆU QUẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI SAU PHÚC MẠC

     Bệnh nhân L.T.T 54 tuổi (Phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả với triệu chứng đau tức vùng  thắt lưng. Sau khi thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.., bác sỹ đã phát hiện có hình ảnh giãn đài bể thận phải độ 4, sỏi niệu quản phải 1/3 trên, kích thước 4mm và hẹp niệu quản phải. Được biết bệnh nhân đã bị sỏi nhiều lần vị trí 1/3 trên, đã được nội soi tán sỏi ngược dòng bằng lase, đến nay gặp biến chứng hẹp niệu quản do sỏi tái phát nhiều lần. Tiến hành hội chẩn liên khoa các bác sỹ đưa ra phương pháp xử lý tối ưu nhất cho trường hợp này là phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản, cắt đoạn hẹp và nối niệu quản.

           Kíp phẫu thuật do bác sĩ CKI Đặng Xuân Tùng trực tiếp thực hiện cùng các bác sĩ khoa Ngoại và bác sỹ gây mê Nguyễn Đức Mạnh đã tiến hành phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản, cắt bỏ đoạn hẹp, đặt sonde JJ và khâu nối lại niệu quản tái lập lưu thông của nước tiểu từ thận. Sau 5 ngày bệnh nhân phục hồi tốt, không còn tình trạng đau thắt lưng, đã xuất viện và trở lại sinh hoạt bình thường.

   

Bà L.T.T rất vui mừng chuẩn bị được ra viện

       Bác sỹ Tùng cho biết “Trường hợp của Bệnh nhân T khá phức tạp, do bệnh nhân bị sỏi tái phát nhiều lần ở cùng 1 vị trí và hẹp niệu quản nghiêm trọng gây cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang gây ra giãn đài bể thận phải, viêm quanh niệu quản hẹp, nếu tình trạng càng kéo dài thì đài bể thận sẽ ngày càng giãn to, như mô thận mỏng dần dẫn tới viêm teo thận, mất chức năng thận. Một số trường hợp thận ứ nước lâu ngày bị nhiễm trùng, ứ mủ bể thận, áp xe thận gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước đây khi nội soi đường tiết niệu chưa phát triển thì mổ mở là phương pháp điều trị duy nhất, tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến người bệnh phải chịu vết mổ dài, đau đớn và nhiều di chứng, thời gian phục hồi lâu. Hiện nay với phẫu thuật nội soi đã giúp khắc phục các nhược điểm của mổ hở giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, không đau sau mổ, không để lại di chứng về rối loạn cảm giác vết mổ ”.

  Tâm sự với chúng tôi, bà T rất phấn khởi cho biết: “Lúc đầu tôi thấy đau lưng, chân phù nên đi khám, được bác sỹ giải thích là tôi có sỏi trong niệu quản và thận bị giãn ra nhiều, tôi phải mổ cắt niệu quản rồi nối lại và ca mổ rất phúc tạp, tôi thấy rất sợ nhưng có người nhà bảo ở đây làm rất tốt và được các bác sỹ tư vấn giải thích nên tôi cũng yên tâm, tin tưởng mổ tại viện, đến ngày hôm nay phải nói là ca mổ rất thành công, tôi đã khỏe mạnh trở lại. Hôm nay tôi được ra viện, tôi xin chân thành cảm ơn các bác sỹ và điều dưỡng khoa ngoại và các bác sỹ bệnh viện rất tâm huyết với bệnh nhân, xin chúc các bác sỹ luôn mát tay để chữa cho nhiều bệnh nhân”.

      

Phẫu thuật nội soi cắt nối niệu quản

 Phẫu thuật nội soi là phương pháp tối ưu nhất : Vết mổ nhỏ, ít đau đớn, ít biến chứng, thời gian phục hồi nhanh.

           Hiện nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả với cơ sở hạ tầng khang trang, các trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ trong lĩnh vực ngoại khoa được đào tạo bài bản, chuyên sâu từ các bệnh viện hàng đầu tuyến Trung ương, Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật ít xâm lấn bằng hệ thống phẫu thuật nội soi nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh được thụ hưởng những biện pháp điều trị tốt và tối ưu nhất, các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh./.

 

 

  

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 156 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1884961

IP của bạn là: 18.206.177.17
Thời gian: 23-04-2021 01:07:02

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook