NIỀM VUI ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ BỆNH ZONA: BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ KỸ THUẬT PHONG BẾ THẦN KINH NGOẠI VI ĐỂ ĐIỀU TRỊ GIẢM ĐAU SAU ZONA THẦN KINH.

   Khi thời tiết chuyển từ nắng sang mưa hay khi mùa mưa chấm dứt, tiết trời nóng bức là thời điểm cho các bệnh do virus xuất hiện, trong đó có bệnh Zona.

   Bệnh Zona (trong dân gian gọi là bệnh giời leo, được cho là do phơi đồ ngoài trời vào ban đêm, con “giời leo” tiểu vào quần áo và khi mặc vào người sẽ sinh ra những mụn nước) do một loại virus gây ra, loại virus này cũng chính là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Loại virus này đặc biệt “thích” gây tổn thương ở da và thần kinh. Sau thời kỳ ủ bệnh, bệnh nhân có cảm giác rát bỏng và đau nhức ở vùng da nơi sẽ nổi mụn nước. Mỗi vùng da đều có một nhánh thần kinh da chi phối, do đó người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức tùy theo nhánh thần kinh bị tổn thương, như thần kinh liên sườn, thần kinh số 5, thần kinh tọa... Mụn nước xuất hiện trên nền da màu hồng thành từng chùm, mụn nước lúc đầu trong sau hóa đục, trung tâm mụn bị lõm, có khi những mụn nước tập hợp lại thành bóng nước, sau đó hóa mủ, vỡ ra, đóng vẩy; đôi khi có thể có xuất huyết, hoại tử, loét. Khi mụn nước xuất hiện thì triệu chứng đau, nóng, sốt giảm dần.

   Đặc điểm của tổn thương là chỉ mọc một bên cơ thể, không vượt qua đường giữa và giới hạn rất rõ, ví dụ ở giữa sườn thì chạy từ xương sống ra giữa ngực hoặc ở trán thì lan tới đường giữa trán; rất hiếm khi bệnh xuất hiện ở hai bên trừ khi dây thần kinh có nhánh nối với bên kia. Vị trí thường gặp của bệnh là trán, mắt, giữa sườn, lưng, bụng, đùi, mông, bên cổ. Bên cạnh thương tổn trên da thì hạch vùng gần với tổn thương thường to và đau.

   Tổn thương để lại trên hệ thần kinh là vô cùng nghiêm trọng và rất khó kiểm soát về sau. Vì vậy, khi da đã lành mà người bệnh đau là điều đáng nhấn mạnh và cần quan tâm đúng mức ở căn bệnh này, đau dai dẳng do Zona có thể kéo dài đến 3 tháng sau khi lành vết thương da. Tình trạng đau mãn tính xuất hiện từ 3 tháng trở đi, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau đó nếu như không được can thiệp kịp thời. Nếu đau dai dẳng không được kiểm soát tốt thì nguy cơ đau mãn tính là rất cao. Và lúc này, việc điều trị đau mãn tính sau Zona là một thách thức với y học hiện nay ngay cả các nước có nền y học hiện đại như Mỹ, Thụy Sỹ, Nhật, Hàn Quốc...

Bác sỹ CKI Đỗ Ngọc Lâm- Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đang thực hiện kỹ thuật phong bế thần kinh ngoại vi cho người bệnh

   Trong những trường hợp này phải áp dụng điều trị hoặc phong bế bằng thuốc tê quanh các sẹo hoặc dùng thuốc tê xoa tại chỗ để làm dịu cơn đau. Nếu đau gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày ngủ, nghỉ, đi lại, ăn uống thì cần sử dụng các thủ thuật nhằm ngăn chặn cảm giác đau dẫn truyền từ ngoại vi qua tủy sống và lên não bằng việc ức chế chọn lọc phần thần kinh cảm giác chi phối vùng đau gọi là kỹ thuật phong bế thần kinh ngoại vi.

   Hiện tại kỹ thuật phong bế thần kinh ngoại vi được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cho bệnh nhân “đau sau Zona” giúp người bệnh thoải mái, không còn đau đớn, đồng thời kỹ thuật này có tác dụng lâu dài, phòng ngừa cơn đau dai dẳng, đau mãn tính có thể xảy ra ngay cả khi tổn thương da đã liền sẹo.

   Một trong những kỹ thuật phong bế giảm đau là dùng kim chọc vào lỗ liên hợp cột sống dưới hướng dẫn của XQuang hoặc siêu âm để đưa thuốc phong bế thần kinh làm giảm đau do Zona thần kinh vùng lưng và bụng, đùi, bẹn. Tùy từng vị trí Zona mà tiêm các vị trí khác nhau.

   Điển hình là bệnh nhân V.V.T 32 tuổi (Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) nhập viện trong tình trạng xuất hiện những cơn đau rát bỏng, nổi nhiều phỏng nước vùng bẹn và vùng bìu, đau rát kéo dài dai dẳng làm người bệnh mệt mỏi. Sau khi được điều trị bằng phương pháp tiêm lỗ liên hợp cột sống lưng L3- L4, người bệnh đã không còn cảm thấy đau đớn và sức khỏe tốt lên ngay sau đó. Trường hợp bà B.T.H 44 tuổi (Phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) bị Zona vùng mắt, người bệnh đã được dùng thuốc giảm đau phóng bế nhánh mắt thần kinh số 5 và thần kinh chẩm để điều trị giảm đau zona vùng mắt, sau điều trị người bệnh đã hết đau, tư tưởng thoải mái và được xuất viện ngay hôm sau.

   

Bệnh nhân V.V.T 32 tuổi (Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) bị zona vùng vùng bụng và vùng bìu và Bệnh nhân B.T.H 44 tuổi (Phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) là một trong nhiều trường hợp người bệnh đã hết đau sau zona bằng kỹ thuật phong bế thần kinh ngoại vi

   Bệnh viện Đa khoa khu vực cẩm Phả đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp người bệnh bằng Kỹ thuật phong bế thần kinh ngoại vi, đây là kỹ thuật giảm đau hiệu quả và nhanh chóng, việc phong bế thần kinh có thể đóng vai trò như một cuộc tấn công phủ đầu chống lại sự phát triển sau này của chứng đau dây thần kinh sau Zona.

   Hãy đến với chúng tôi để được điều trị sớm và có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sẹo do bệnh Zona gây ra.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 150 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1884949

IP của bạn là: 18.206.177.17
Thời gian: 23-04-2021 00:56:41

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook