CẢNH GIÁC VỚI CĂN BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM

       Trong thời gian gần đây, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân có bệnh cảnh của nhồi máu cơ tim đến nhập viện cấp cứu.

       Đó là các trường hợp bệnh nhân Trịnh Cảnh T, sinh năm 1981 (Địa chỉ: Cẩm Thịnh, Cẩm Phả), vào viện lúc 22h12 p ngày 03/8/2020 với lý do đau vùng mũi ức, đau dữ dội từng cơn, đau không lan, kèm theo buồn nôn và nôn; hoặc trường hợp bệnh nhân Vũ Thị C 75 tuổi (Địa chỉ: Cẩm Thịnh - Cẩm Phả), vào viện lúc 8h52p ngày 28/7/2020 với lý do đau ngực trái âm ỉ, tức nặng vùng ngực trái, đau cơn kéo dài trên 15 phút. Cả 2 bệnh nhân này đã được các bác sỹ Khoa Nội - Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả khám và cho làm xét nghiệm cần thiết, phát hiện men tim Troponin I của bệnh nhân tăng cao gấp hàng trăm lần so với trị số bình thường. Bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, được xử lý cấp cứu (thuốc giảm đau, chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, giãn mạch vành...), ngay sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh và được can thiệp đặt stent mạch vành kịp thời.

Bác sỹ CKI Nguyễn Văn Đại- Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đang thăm khám cho bệnh nhân.

         

Trước đó, có nhiều bệnh nhân khác bị nhồi máu cơ tim cấp đều được các bác sỹ của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả phát hiện sớm và phối hợp với Trung tâm Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị kịp thời, cứu sống được người bệnh.

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử của cơ tim, xảy ra do thiếu máu cơ tim cục bộ. Cơ tim được nuôi dưỡng bởi một hệ thống  mạch máu gọi là động mạch vành. Khi có một vị trí nào đó của động mạch vành bị tắc hẹp, sẽ khiến cho vùng cơ tim của động mạch đó thiếu máu nuôi dưỡng gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ. Nếu động mạch đó bị tắc nghẽn đột ngột hoàn toàn, một vùng cơ tim sẽ không có máu tới nuôi dưỡng, dẫn tới hoại tử cơ tim và gây ra một cơn đau tim cấp, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim có thể khác nhau ở mỗi người, từ đau ngực ít đến đau ngực nhiều. Một số ít trường hợp nhồi máu cơ tim cấp triệu chứng không điển hình thường gặp ở người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tự nhiên sau gắng sức nhẹ có thể gây ngừng tim và đột tử.

Một số triệu chứng điển hình, thường gặp của nhồi máu cơ tim cấp:

- Đau thắt ngực: Đau nhiều vùng ngực trái, được miêu tả giống như cảm giác có vật gì đó đè ép, chèn ép ở vùng ngực trước tim hoặc phía sau xương ức. Đau có thể lan tới cổ, hàm, vai, cánh tay, bàn tay trái, cơn đau thường kéo dài trên 15 phút.

- Khó thở, hụt hơi, thở gấp;

- Buồn nôn hoặc nôn;

- Vã mồ hôi lạnh;

- Ngất xỉu, choáng váng.

        Qua ca bệnh nêu trên, BSCKI  Nguyễn Văn Đại, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả khuyến cáo người bệnh: Nếu có triệu chứng đau ngực trái, tức nặng vùng ngực trái hoặc đau vùng mũi ức, buồn nôn hoặc nôn, khó thở, hụt hơi, vã mồ hôi lạnh, cần phải đến bệnh viện ngay để được khám, làm xét nghiệm ... đặc biệt là xét nghiệm men tim Troponin I siêu nhạy (Xét nghiệm này đã đã được Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đưa vào thực hiện thường quy từ nhiều năm nay) giúp các bác sỹ nhanh chóng phát hiện sớm bệnh nhồi máu cơ tim cấp, đem lại cơ hội vàng trong việc cấp cứu và can thiệp mạch vành kịp thời, hạn chế nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 48 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1816636

IP của bạn là: 3.237.71.247
Thời gian: 03-03-2021 08:59:27

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook