BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI BỆNH PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA, HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI - NĂM 2020 VỚI CHỦ ĐỀ “HOPE IN SIGHT” (tạm dịch là HY VỌNG TRONG TẦM NHÌN).

Ngày Thị giác Thế giới là ngày nâng cao nhận thức được tổ chức hàng năm vào thứ Năm tuần thứ hai của tháng 10 (tức ngày 08/10/2020), nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực.

 

Người bệnh phẫu thuật thay thủy tinh thể tháng 9/2020

Tại Việt Nam, Chương trình Phòng chống mù lòa quốc gia được triển khai từ năm 2008; tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống mù lòa và nhóm hành động thị giác đến năm 2020.

 Những bệnh lý về mắt làm suy giảm thị lực, gây mù lòa thường xuất hiện ở người cao tuổi, trong đó bệnh đục thủy tinh thể chiếm tỉ lệ cao, gây khó khăn rất nhiều cho cuộc sống của người bệnh. Phẫu thuật Phaco là phương pháp ưu việt nhất để mang lại ánh sáng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước. Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm, trên 90% người bệnh sẽ khôi phục lại thị lực.

Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thường xuyên phối hợp với chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương, Tổ chức Phòng chống Mù lòa Châu Á - Thái Bình Dương (APBA) thực hiện mổ thay thủy tinh thể ngay tại Bệnh viện, mang lại ánh sáng cho người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả và địa phương lân cận, giảm chi phí điều trị cho người bệnh mà không phải chuyển tuyến trên.

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tổ chức các đợt phẫu thuật Phaco hàng tháng cho từ 25 đến 30 bệnh nhân/đợt. Hàng nghìn bệnh nhân đục thủy tinh thể trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và các vùng lân cận đã được phẫu thuật, sáng mắt trở lại. Riêng trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 394 bệnh nhân.

Gần đây nhất, sau đợt phẫu thuật thay thủy tinh thể (tháng 9/2020), bệnh nhân Vũ Thị Hiệu (75 tuổi, ở Vân Đồn, Quảng Ninh) đã có thư cảm ơn đến tập thể y bác sỹ khoa Mắt nói riêng và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả nói chung. Xin được trích đoạn thư như sau:

Cứ nghĩ đến tuổi này rồi, mắt mình đã mờ rồi sẽ mờ mãi, rồi sẽ không nhìn thấy gì nữa. Cứ nghĩ thay thế thủy tinh thể mắt là điều gì tốn kém, xa xỉ lắm, mình sẽ chịu mù lòa mãi thôi. Nhưng may mắn thay, tôi được biết đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả, được biết đến khoa Mắt của Bệnh viện. Các bác sỹ giỏi tay nghề, giỏi y thuật, các y tá, điều dưỡng tận tụy đã giúp tôi thấy được ánh sáng, nhìn được khuôn mặt con cháu. Các bác sỹ đã thay thủy tinh thể cho cả hai mắt của tôi mà chỉ theo bảo hiểm y tế, tôi không tốn kém chi phí quá nhiều. Không biết nói gì hơn nữa, chỉ biết cảm ơn Bệnh viện, cảm ơn các bác sỹ, y tá đã nhiệt tình chăm sóc cho tôi rất tận tình để tôi lại nhìn thấy được ánh sáng cuộc đời”. 

Niềm vui của người bệnh cũng là niềm hạnh phúc của tập thể y bác sỹ. Bệnh viện đã và đang làm tốt các đợt khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người bệnh bị đục thủy tinh thể cũng là triển khai hiệu quả công tác phòng chống mù lòa của tỉnh Quảng Ninh, giúp người bệnh sáng mắt trở lại, tiếp tục thụ hưởng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 86 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1774958

IP của bạn là: 3.227.247.17
Thời gian: 24-01-2021 18:22:16

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook