BỆNH VIỆN ĐKKV CẨM PHẢ PHÁT HIỆN, CẤP CỨU, ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI BỆNH NHÂN NHIỄM TRÙNG UỐN VÁN.

Ngày 30/11/2020, Khoa Y học cổ truyền PHCN, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận điều trị nội trú cho bệnh nhân P.V.T, 58 tuổi, trú tại Vũ Thư (Thái Bình) hiện đang công tác tại Quảng Ninh với chẩn đoán vào viện ban đầu là đau lưng, đau thần kinh vai gáy.

Vết thương của bệnh nhân

Sau khi khám xét kỹ lưỡng, các bác sỹ đã phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu cứng hàm và có vết thương xước vùng da ở ngón tay phải và ống chân phải. Gia đình cho biết, khoảng 05 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có bị ngã vào cột gỗ, vì vết thương nhỏ và không sưng tấy nên bệnh nhân chỉ xử lý thông thường và không để ý đến vết thương. Ngày 01/12/2020, Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau cơ, có cơn co cứng cơ ở vùng ngực - lưng, hạn chế vận động và đến Bệnh viện.

Căn cứ vào dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và tiền sử bệnh, các bác sỹ Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân bị uốn ván toàn thể. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện. Tại đây, bệnh nhân xuất hiện các cơn co cơ toàn thân nhiều hơn khiến bệnh nhân khó thở, bác sỹ quyết định mở khí quản cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được dùng thuốc đặc hiệu điều trị uốn ván và thở máy liên tục.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc ngày thứ 18

Sau 18 ngày điều trị, bệnh nhân đã ngừng được thuốc an thần-giãn cơ, tỉnh táo nhưng vẫn còn các cơn co cứng cơ, đổ mồ hôi, rối loạn thần kinh thực vật. Sau 25 ngày, bệnh nhân đã cai thở máy, phục hồi tích cực. Sau 35 ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, nói được và ăn uống bình thường, không còn các cơn cứng cơ. Ngày 4/1/2021, bệnh nhân được xuất khoa Hồi sức tích cực chống độc, tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng của Bệnh viện.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc ngày thứ 35.

Bác sỹ CKII.Đỗ Huy Đính, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Đây là ca bệnh uốn ván khởi phát sớm, thời gian ủ bệnh ngắn (5 ngày). Thời điểm sau khi nhập viện 01 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các cơn mỏi quai hàm,  xuất hiện co cứng cơ nhai, sau đến co cứng cơ mặt, cơ gáy, cơ lưng, cơ bụng, cơ các chi. Bệnh nhân tiếp tục xuất hiện co giật toàn thân và co thắt hầu họng gây khó nuốt, sặc đờm, co thắt thanh quản. Song các bác sỹ đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán chính xác, mở khí quản cấp cứu, dùng thuốc đặc hiệu điều trị, chăm sóc dinh dưỡng tích cực, cứu sống người bệnh.

Bác sỹ Đỗ Huy Đính cũng cho biết: Uốn ván là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, hoặc do tiêm chích nhiễm bẩn... sinh ra độc tố. Độc tố của nó sẽ tác động vào hệ thần kinh cơ gây co cứng cơ liên tục hoặc co giật toàn thân. Thông thường, nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ nguy cơ tử vong rất cao do suy hô hấp, ngừng tim đột ngột, nhiễm trùng toàn thân, xuất huyết. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì tình trạng bệnh càng nặng và sẽ diễn biến xấu rất nhanh. Nhiều năm nay, Bệnh viện không phát hiện ca bệnh uốn ván nào. Việc Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả phát hiện sớm, điều trị kịp thời đã khẳng định năng lực , trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện.

Bệnh viện ĐKKV khuyến cáo: Thành phố Cẩm Phả là vùng tập trung nhiều khu công nghiệp nặng, môi trường làm việc bụi bẩn, có nhiều nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Người dân không nên chủ quan với các vết thương trên cơ thể. Nếu vết thương nhỏ, cần rửa sạch, sát trùng, để hở vết thương, không bịt kín hoặc đắp bất cứ thứ gì lên vết thương. Nếu vết thương nghiêm trọng hoặc bẩn, người dân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được xử trí kịp thời, đồng thời được tiêm vắc xin uốn ván là biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay. Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã thành lập Phòng Tiêm chủng vácxin dịch vụ với nhiều loại vácxin khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân trên địa bàn.

IP của bạn là: 3.232.96.22
Thời gian: 20-01-2021 19:31:32