Biến hiểm họa COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030!

        "Biến hiểm họa  COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030" là chủ đề của Việt Nam nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) năm 2020, thông qua đó truyền tải ý nghĩa: từ cuộc chiến chống dịch COVID-19, người dân cùng chung tay, tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

          Lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan dễ dàng ra cộng đồng nếu bệnh nhân không được phát hiện kịp thời, chữa trị đúng cách. Từ khi phát bệnh đến lúc tử vong, người mắc bệnh đã có thể lây sang rất nhiều người khác.

          Cơ chế lây truyền của bệnh lao nguy hiểm hơn COVID-19 vì vi khuẩn lao có thể lây truyền theo đường không khí với các hạt mịn có kích thước từ dưới 5 micro mét. Vi khuẩn lao lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài.

Khi có các triệu chứng như  trên phải đến ngay cơ sở y tế để khám và xét nghiệm kịp thời

 

          Hiện nay, bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hằng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. Các trường hợp tử vong do lao chủ yếu do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu được phát hiện, điều trị kịp thời, tỷ lệ khỏi bệnh lao được duy trì ở mức cao (trên 90% với bệnh nhân lao mới; 75% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn).

          Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và  đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa, tức là phải tiêu tốn >20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm do mắc lao. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững.

          Để thúc đẩy các quốc gia đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao, các nguyên thủ quốc gia đã cùng nhau đưa ra cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị cấp cao đầu tiên của Liên hợp quốc về chấm dứt bệnh lao toàn cầu. Việt Nam đã cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

          Ngày Thế giới chống lao 24/03 hàng năm là dịp để truyền thông nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh lao, là dịp để huy động chính phủ các nước, các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội và cộng đồng cùng cam kết tăng cường hoạt động phòng chống lao trong phạm vi mỗi quốc gia và trên toàn cầu. Tuy là bệnh lây nhiễm nhưng bệnh lao hiện có thể chữa khỏi hoàn toàn. Để phát hiện các ca bệnh và điều trị kịp thời, phòng tránh lây lan ra cộng đồng, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả cộng đồng để người bệnh không bị kỳ thị, mặc cảm, mà chủ động phát hiện bệnh, điều trị ngay khi có triệu chứng.

          Vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao.

   
Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB, cụ thể như sau:
 Thời gian: Bắt đầu từ 00h00 ngày 03/03/2020 đến 24h00 ngày 01/05/2020.
 Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).
  
 

 

* Bệnh Lao và nguồn lây bệnh lao:

          Bệnh Lao không phải là một bệnh di truyền mà là một bệnh lây truyền.  Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng mạn tính gây ra bởi vi khuẩn lao có tên khoa học là Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn lao chủ yếu gây bệnh ở phổi (lao phổi chiếm trên 80%) nhưng cũng có thể gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể như màng phổi, màng não, thận-tiết niệu, xương khớp, hạch...

          Nguồn lây chính của bệnh là những bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn Lao trong đờm. Những người bị lao phổi ho, hắt hơi, khạc đờm, khi đó vi khuẩn Lao theo nước bọt bắn ra môi trường xung quanh, người khác hít phải sẽ bị nhiễm vi khuẩn Lao.

           Trong số người bị nhiễm vi khuẩn Lao đó có phát thành bệnh Lao nếu sức đề kháng cơ thể yếu hay đang mắc các bệnh mạn tính như: Tiểu đường, viêm phế quản mạn, suy dinh dưỡng, HIV…

          *Triệu chứng và điều trị

          Khi có các triệu chứng như sau phải đến ngay cơ sở y tế để khám và xét nghiệm kịp thời:

          - Ho khạc đờm kéo dài trên 02 tuần;

          - Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi.

          - Sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ra mồ hôi về đêm

          - Đau ngực, khó thở, ho ra máu.

          Bệnh nhân bị mắc bệnh Lao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, đủ thời gian sẽ khỏi hoàn toàn giúp chúng ta ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng.

          Bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời là gánh nặng cho gia đình mà còn là nguồn lây lan đáng lo ngại cho cộng đồng.

           Thuốc điều trị bệnh Lao hiện tại được cấp miễn phí, người bệnh lao sẽ được quan tâm theo dõi tại địa phương và tại nhà. Trong quá trình điều trị người bệnh không nên bỏ điều trị vì như vậy bệnh sẽ không khỏi và dễ làm lây lan bệnh lao cho người thân và cho cộng đồng. Đồng thời còn sinh ra vi khuẩn Lao kháng với các thuốc lao đang điều trị làm cho việc điều trị càng khó khăn, kéo dài hơn và tốn kém.

          * Cách  phòng chống bệnh lao:

          - Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh Lao;

          - Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh lao;

          - Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn, chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày;

          - Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý;

          - Phát hiện sớm người mắc bệnh Lao điều trị kịp thời và đúng phác đồ để không còn khả năng lây bệnh cho người khác.          

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 407 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1769958

IP của bạn là: 3.239.109.55
Thời gian: 19-01-2021 13:01:08

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook