Tháng 5 nhớ Bác…

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm cho Vùng mỏ. Quảng Ninh luôn nỗ lực, sáng tạo, phấn đấu trở thành tỉnh giàu mạnh như lời căn dặn của Người năm xưa.

Đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, ngày 19/2/1960. Đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, ngày 19/2/1960. Ảnh tư liệu.

Vùng mỏ trước đây còn nghèo nàn, khai thác than chủ yếu theo phương pháp thủ công nặng nhọc, nguy hiểm. Sau khi tiếp quản Vùng mỏ, với khí thế phơi phới của tự do, được làm chủ máy móc, làm chủ cuộc đời, những người thợ mỏ đã thi đua mỗi người làm việc bằng hai, bằng ba “khơi nguồn suối than cho than xuôi về bến” tiếp sức cho công cuộc sản xuất những năm đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho miền Nam đấu tranh thống nhất nước nhà…

“Than ở Vùng mỏ vào loại than tốt nhất của thế giới…Các chú phải làm than cho tốt” - Bác từng căn dặn thế. Cho đến nay, cán bộ, công nhân viên ngành Than làm theo lời Bác, luôn nỗ lực không ngừng đổi mới và phát triển theo hướng đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ than nhằm nâng cao năng suất.

Ngành Than tiếp tục tái cơ cấu sắp xếp lực lượng lao động hợp lý, chăm lo toàn diện đến đời sống, điều kiện lao động, ổn định  việc làm, thu nhập cho gần 10 vạn thợ mỏ. Vượt qua bao thăng trầm, ngành Than hiện vẫn là một ngành công nghiệp chủ lực của Quảng Ninh, là một trong 3 trụ cột quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hệ thống giàn chống tự động hiện đại tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn than/năm không chỉ cải thiện điều kiện việc làm, tăng năng suất lao động mà còn đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.
Cơ giới hóa, hiện đại hóa trong ngành Than góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động và đảm bảo an toàn hơn cho công nhân. Ảnh: Hùng Sơn.

Về thăm Quảng Ninh, Bác cũng khen cảnh quan của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người. Những năm qua, cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế, Quảng Ninh cũng định hướng nhằm phát huy giá trị các cảnh quan thiên nhiên cùng với sự đầu tư cho các giá trị văn hóa, để phát triển du lịch.

Hiện nay, du lịch Quảng Ninh đã phát triển rộng khắp từ cửa ngõ phía Tây Đông Triều đến địa đầu Móng Cái và các vùng biển đảo của tỉnh. Quảng Ninh đã trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước, đang chuyển mình mạnh mẽ hướng tới tầm khu vực và thế giới.

Bác cũng từng đến thăm, động viên bà con nông dân ở nhiều vùng, miền của Quảng Ninh năm xưa, gắn với các địa danh như Móng Cái, Tuần Châu, Yên Lập, Ngọc Vừng, Cô Tô… Những năm qua, người nông dân đã tìm cách khai thác tốt các điểm riêng của Quảng Ninh vốn không có nhiều đồng bằng mà thay vào đó là diện tích lớn đồi núi, sông suối và biển, để phát triển phong phú cả về nông - lâm - thủy sản. Nông nghiệp của tỉnh đã có sự chuyển dịch mạnh từ trồng trọt sang chăn nuôi, phát triển kinh tế thủy sản, vốn mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, ưu tiên canh tác các loại cây có giá trị kinh tế, có lợi thế, tính cạnh tranh cao; chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, nuôi biển công nghiệp, mô hình ứng dụng công nghệ cao. Khai thác thủy sản theo hướng xa bờ, khai thác gắn với bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Tỷ lệ che phủ rừng của địa phương đạt 54,8%, ở nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng.

Du lịch Quảng Ninh
Du lịch Quảng Ninh nay đã trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Ảnh: Tàu du lịch chở khách tham quan Vịnh Hạ Long neo đậu tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Quan tâm đến đồng bào tuyến đảo, vùng biên giới, đồng bào các dân tộc thiểu số, những năm qua, đặc biệt là trong khoảng 10 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã bước vào xây dựng nông thôn mới với khí thế, sức sống mạnh mẽ.

Người nông dân các vùng, miền, kể cả là các vùng khó đều từng bước phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong xây dựng và hưởng thụ các thành quả do chính mình tạo ra. Diện mạo các vùng nông thôn của Quảng Ninh hôm nay ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa có sự thay đổi rõ nét.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều toàn tỉnh đến hết năm 2019 chỉ còn 0,52%. Các tuyến đảo trên địa bàn đa phần đều đã được thắp sáng từ nguồn điện lưới quốc gia, từ vốn ngân sách đầu tư của trung ương, của tỉnh và sự chung sức đóng góp của doanh nghiệp, người dân..

Bác từng căn dặn “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Những lần về thăm Quảng Ninh, Bác cũng dành nhiều thời gian gặp gỡ thầy cô giáo và các em học sinh. Cùng với sự phát triển của tỉnh, Quảng Ninh đã chăm lo tốt cho sự nghiệp “trồng người”, trở thành tỉnh đứng đầu 15 tỉnh miền núi phía Bắc về các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

f
Sản xuất nông nghiệp của Quảng Ninh ngày càng đi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Nông sản của HTX chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) bán tại Hội chợ OCOP của tỉnh.

Trong đó, tỉnh tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ giáo viên các cấp học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, hiện tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn là hơn 99%, trong đó trên chuẩn chiếm gần một nửa. Các mô hình “lớp học thông minh”, “trường học thông minh” được triển khai, nhân rộng.

Chất lượng dạy và học được nâng cao, tính đến hết năm 2019, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của tỉnh đạt trên 84%. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trong 5 năm qua đạt bình quân 99,2%. Kết quả phổ cập giáo dục (PCGD) được duy trì và nâng cao chất lượng. Đến nay, 98,9% đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi, 100% đơn vị đạt chuẩn PCGD THCS, 97,3% đơn vị đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ngoài các chính sách theo quy định chung, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ trẻ em tiểu học, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên... theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, nâng mức hỗ trợ. Ngân sách chi cho giáo dục đạt hơn 20% so với tổng chi ngân sách trên địa bàn tỉnh, cao hơn quy định hiện hành…

Quảng Ninh là dải đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc nên đã nhiều lần vinh dự được đón Bác về thăm. Những vùng đất nơi Bác đã đi qua, những lời căn dặn Bác để lại và biết bao lớp người từng được gặp Bác vẫn còn mãi lưu giữ hình ảnh Người trong tim. Dấu chân Người đã đi xa rất lâu rồi nhưng tình cảm, hình bóng Người vẫn đồng hành với mỗi chặng đường đi lên theo lời dạy của Bác trên vùng than gian lao năm xưa và dải đất Quảng Ninh giàu đẹp hôm nay…

Phan Hằng

http://www.baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202005/thang-5-nho-bac-2483847/

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 128 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1968216

IP của bạn là: 35.173.234.169
Thời gian: 21-06-2021 19:13:39

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook