Điểm tựa vững chắc người dân

Tham gia BHYT để đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu này đang được ngành BHXH tỉnh nỗ lực thực hiện để BHYT thực sự là chỗ dựa của người dân.

 

Bác sĩ Trạm Y tế xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) tư vấn cho người dân cách bảo vệ sức khỏe của trẻ trong dịp mùa hè.

 Huyện Ba Chẽ có 96% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đa số người dân nơi đây được nhà nước hỗ trợ BHYT theo diện người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, người sống tại vùng đặc biệt khó khăn.

 Trạm Y tế xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) có 6 cán bộ y, bác sĩ và được đầu tư máy móc thiết bị tương đối hoàn chỉnh, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trung bình mỗi ngày Trạm tiếp đón từ 5-7 bệnh nhân đến thăm khám, điều trị, cấp thuốc theo diện BHYT.

 Chị Triệu Thị Xuân (43 tuổi, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc) cho biết: Tôi đến Trạm Y tế xã để khám bệnh mỗi khi bị ốm đau, bệnh tật. Ở đây được bác sĩ thăm khám, tư vấn và cấp thuốc, điều trị bệnh. Tôi được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, nên gần như không phải trả tiền.

 Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ có hệ thống y tế đảm bảo, đáp ứng yêu cầu công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Hiện nay, mỗi ngày Trung tâm tiếp đón khoảng 80 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và hầu hết đều có thẻ BHYT.

 Tại bộ phận Thận nhân tạo (Khoa hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả), mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân đến điều trị. Bình quân 1 bệnh nhân chạy thận, chi phí khoảng 6 triệu đồng/tháng nếu không có thẻ BHYT. Tuy nhiên, những bệnh nhân đến chạy thận tại đây đều có thẻ BHYT và được chi trả phần lớn viện phí điều trị.

 

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm y tế huyện Ba Chẽ.

 Chị Đàm Thị Hoa (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) sinh đôi thiếu tháng, 3 mẹ con chị phải nằm tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) gần 2 tháng nay. Nếu không có thẻ BHYT, chi phí điều trị cũng tiêu tốn hàng trăm triệu đồng. Chị Hoa cho biết: Thời gian nằm viện, tôi được BHYT chi trả. Khoản tiền chi trả từ 70 -100 triệu đồng đối với gia đình tôi là rất lớn nếu không có BHYT.

 Theo quy định, trẻ em dưới 6 tuổi được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Đối với những bệnh nhi mắc các bệnh bẩm sinh, nhiều gia đình sẽ không thể đủ tiền chữa trị cho con em mình với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, nếu như không có sự đồng hành hỗ trợ của BHYT.

 Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, khám ngoại trú trên 914.000 lượt người; khám nội trú trên 140.000 lượt người. Bệnh nhân có thẻ BHYT đến cơ sở khám chữa bệnh, mọi quy trình sử dụng kỹ thuật thăm khám, chỉ định sử dụng thuốc, tiền sử bệnh... sẽ được cập nhật ngay vào phần mềm quản lý của cơ quan BHXH.

 Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT vào giải quyết chế độ, chính sách BHXH nói chung và BHYT nói riêng. Trong đó, việc cấp, đổi thẻ BHYT do mất, hỏng sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Các cơ sở đăng ký khám chữa bệnh trong tỉnh đã được thông tuyến từ trạm y tế cấp xã, phường đến trung tâm y tế tuyến huyện... Điều này tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT được chuyển tuyến thụ hưởng đầy đủ chính sách BHYT.

 

Bộ phận tiếp đón bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

 Cùng với đó, hệ thống đại lý thu, điểm thu BHXH, BHYT đã bao phủ đến tất cả cấp xã, phường trong tỉnh; công tác tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo người dân. Đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

 Hiện tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 1.231.000 người, tăng 14.000 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 93,2% dân số của tỉnh.

 Ông Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Chúng tôi tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp để tăng độ bao phủ BHYT hết năm 2020 đạt 95% dân số. Tăng cường công tác cải cách TTHC, nâng cao chất lượng điều trị để người dân tin tưởng tham gia; mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh mãn tính điều trị dài ngày.

 BHYT không chỉ là phao cứu sinh cho người dân, mà còn là chính sách an sinh xã hội, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương cũng như cả nước.

 

Dương Trường - https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=93179

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

 

 

 

 

Video

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Đăng Nhập

Đang có 240 khách và không thành viên đang online

Lượt truy cập

1668057

IP của bạn là: 100.24.125.162
Thời gian: 25-10-2020 22:59:04

LIÊN KẾT FACEBOOK

Facebook